Du Lịch SaPa

Chợ tình Sapa – Nơi trao duyên của đôi lứa


Tour hè 2015

Sapa vùng đất nhỏ bé nhưng ẩn chứa biết bao điều cần khám phá.

Đến với Sapa, du khách sẽ choáng ngợp với những địa điểm du lịch: dãy Hoàng Liên Sơn uy nghi hùng vĩ, thung lũng Mường hoa tựa như bức tranh sơn thủy hữu tình, hay dòng thác Bạc, nhà thờ cổ Sapa… Hay đến thăm tìm hiểu các bản của người dân tộc thiểu số sinh sống: bản Tà Phìn, bản Tả Van, bản Cát Bát… Tất cả những điểm đến này, đều là những địa điểm vô cùng nổi tiếng của Sapa.

Đến với Sapa du khách không chỉ ngắm cảnh, còn được thưởng thức những món ăn đặc sắc nơi núi rừng Tây Bắc. Món nướng Sapa thơm nức nóng hổi, thịt lợn cắp nách, xôi ngũ sắc nếp nương, món cơm lam thơm nức mùi ống trúc… Tất cả món ăn ấy đã làm nên, nền ẩm thực đậm chất Sapa.

Phiên chợ tình Sapa- nơi trao duyên của đôi lứa
Phiên chợ tình Sapa- nơi trao duyên của đôi lứa

Bên cạnh cảnh sắc và các món ăn, du khách còn biết tới Sapa có phiên chợ tình nổi tiếng. Chợ tình Sapa có lẽ là phiên chợ độc đáo nhất ở Việt Nam. Nhắc đến “chợ” người ta sẽ nghĩ ngay “Chợ này bán những gì?”. Nhưng tại phiên chợ này, không có bất cứ sự mua bán trao đổi hàng hóa nào diễn ra. Nơi đây, chỉ có những chàng trai, cô gái cứ đến phiên họp chợ, lại đến tìm nhau để trao duyên.

Phiên chợ tình của người dân tộc Dao, đã trở thành một địa điểm tham quan du lịch, của nhiều du khách trong và ngoài nước. Cũng có những du khách tò mò không biết nơi đây có những gì. Cũng có những du khách muốn hòa mình vào dòng người nam thanh nữ tú. Muốn cùng cảm nhận nét đặc sắc văn hóa nơi núi rừng Tây Bắc. Để rồi cùng tìm đến phiên chợ tình Sapa.

Chợ tình được họp hàng tuần bắt đầu từ chiều ngày thứ 7 đến hết ngày chủ nhật. Những cô gái tham gia phiên chợ, ăn mặc rất cầu kì, như để thu hút ánh nhìn của các chàng trai. Những cô gái đầu đội khăn đỏ, mặc những chiếc váy thổ cẩm màu sắc sặc sỡ. Cùng với đó là những chiếc vòng bạc, khuy cài áo, lục lạc bạc nhỏ xinh trên khăn đội đầu của các cô gái. Mỗi khi, các cô gái bước đi lại phát ra những tiếng reo rất đặc biệt. Không chỉ có những cô gái, ngay cả các chàng trai cũng ăn mặc chỉnh chu tay đeo đồng hồ.

Khi đến phiên chợ, các cô gái sẽ hát những bài hát tỏ tình bằng tiếng dân tộc. Các chàng trai sẽ lấy máy cassette ghi âm lại. Nếu thích cô gái nào, các chàng trai có thể tặng quà cho cô gái đó. Các cô gái chọn được chàng trai nào mình thích, cũng có thể trao những món quà tặng được coi như là vật đính ước.

Hát trao duyên nơi chợ tình vùng Tây Bắc
Hát trao duyên nơi chợ tình vùng Tây Bắc

Khi  màn đêm buông, sau những tán cây rừng, những ngọn núi là tiếng khen lá, khèn môi lúc trầm lúc bổng du dương trong màn đêm khuya tĩnh mịch. Và rồi khi kết thúc phiên chợ, cũng có những cặp đôi đến với nhau, cũng có những chàng trai, cô gái đầy vẻ lưu luyến. Cứ thế, phiên chợ tình Sapa đã viết nên rất nhiều những câu chuyện tình đẹp.