Cẩm nang du lịch

Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu đặc sản thịt trâu gác bếp

Tour hè 2015

Một mùa hoa mận Mộc Châu nữa lại đến gần, người ta lại nô nức rủ nhau đi du lịch Mộc Châu. Đi du lịch Mộc Châu khi hoa mận nở trắng đồi, bạn không chỉ được ngắm hoa mà còn được thưởng thức các món đặc sản ngon ngất ngây của vùng đất này và tìm hiểu về món thịt trâu gác bếp – món ăn hết sức độc đáo của người dân tộc Thái ở miền Tây Bắc.

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp được người Thái xưa sáng tạo ra xuất phát từ nhu cầu mang theo loại thức ăn để được lâu cho chuyến đi rừng dài ngày của họ, cũng có khi là làm thức ăn dự trữ cho những ngày mưa bão không ra ngoài được.

Họ lấy phần thịt lưng, vai, đùi của trâu, bò hay lợn xẻ thành từng dải hình con chì rồi đem tẩm ướp với các loại gia vị: muối, tỏi, ớt, gừng… trong đó không thể thiếu một loại hạt tiêu rừng có tên là mắc khén, không có mắc khén thì món thịt trâu gác bếp sẽ kém thơm ngon đi rất nhiều. Tẩm ướp xong họ vắt từng dẻ thịt lên các thanh gỗ ở gác bếp rồi cứ để đó từ 8 – 12 tháng cho chín tự nhiên. Vì đã được tẩm ướp gia vị và làm khô nên thịt trâu gác bếp để được khoảng 1 tháng mà không cần dùng chất bảo quản.

Xuất phát từ nhu cầu dự trữ thức ăn cho chuyến đi rừng dài ngày mà món đặc sản này được sáng tạo ra, họ mang thịt trâu gác bếp, cơm lam và một số loại thức ăn khô khác theo để ăn . Tuy nhiên hiện nay, cùng với sự phát triển kinh tế thì đời sống người dân đã khá hơn, nguồn lương thực phong phú hơn trước rất nhiều thì thịt trâu gác bếp không còn chỉ là thức ăn dự trữ nữa mà nó trở thành một món đặc sản nổi tiếng của người Thái, họ mang ra tiếp khách mỗi khi có khách quý đến nhà chơi.

Xem thêm: Đặc sản cơm lam của Mộc Châu.

Mộc Châu, đến nhà người Dao chơi bạn sẽ được thết đãi món thịt chua còn nếu đến nhà người Thái bạn sẽ được nhâm nhi miếng thịt trâu gác bếp cùng chén rượu khô cay xè và trò chuyện cùng họ. Ngày nay, khi giao thông thuận tiện hơn nhờ đó mà sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền phát triển hơn thì rất nhiều nơi đã học được cách làm được thịt trâu gác bếp và món ngon này luôn được ưa thích ở bất cứ nơi nào. Nhưng để thưởng thức món đặc sản này đúng chuẩn bạn phải đến miền Tây Bắc, ăn thịt trâu gác bếp do chính tay người Thái chế biến.

Không chỉ có thịt trâu gác bếp, cao nguyên Mộc Châu còn có rất nhiều món đặc sản ngon khác như nậm pịa, bê chao, cá suối, cá hồi, xôi ngũ sắc, nộm hoa ban… mà đã đến Mộc Châu rồi bạn nhất định phải thưởng thức một vài món.

Tham khảo: Đặc sản xôi ngũ sắc của Mộc Châu.