Du lịch Hạ Long

Du lịch Hạ Long- thưởng thức bánh gio Tiên Yên

Tour hè 2015

Hạ Long là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam. Du lịch Hạ Long du khách không những được thưởng thức nhứng món ăn ngon từ hải sản mà vùng biển nơi đây bạn tặng mà đặc biệt du khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống đặc sắc đó là món bánh gio Tiên Yên vừa thơm ngọn vừa lại rất mát.
>>> Tham khảo Tour: du lịch Hạ Long 2 ngày

Bánh Gio Tiên Yên Hạ Long
Bánh Gio Tiên Yên Hạ Long

Du lịch Hạ Long đến với Tiên Yên, ngoài những đặc sản đã nổi tiếng như gà đồi, bánh gật gù v.v.. thì bánh gio cũng là một trong những món quà quê dân dã mà du khách ưa thích…

Bánh gio Tiên Yên cũng được làm với các công đoạn cũng khá đơn giản giống như các nơi,nhưng đặc biệt mà không nơi nào là được đó là ở phần nguyên liệu làm nước ngâm gạo. Tại đây, nước ngâm gạo được lấy từ hôn hợp tro của cây dền gai, cộng rơm lúa nếp cùng vỏ bưởi; sau đó nghiền cho thật mịn đem hoà với nước vôi trong theo một tỷ lệ chuẩn sao cho bánh có màu hổ phách, hương thơm thoang thoảng hương vôi, ngọt thơm mát. Gạo nếp cái hoa vàng được người dân Tiên Yên chọn để làm bánh, trước hết cho vào nước tro ngâm từ khoảng 6 đến 8 tiếng, khi nào vớt ra thấy hạt gạo miết ở hai đầu ngón tay nát mịn là được. Gạo ngâm xong được vớt ra, dội sạch bằng nước mưa đun sôi để nguội. Lá gói bánh thường được sử dụng là lá dong. Bánh gio hường được gói theo hình ú,  vòm cao như bàn tay khi nắm lại.

Xem thêm: Khám phá kỳ quan vịnh Hạ Long

Sự ngon mát của bánh gio
Sự ngon mát của bánh gio

Bánh gói xong được xếp ngay ngắn trong nồi và luộc chín, để tránh bị khê đáy khi hết nước phía dưới cùng của nồi luộc thường được lót bằng một lớp lá dong già và cuộng dong. Bánh chín khi bóc ra lộ nguyên hình trong suốt một màu có thể nhìn xuyên thấu, núng nính mềm hương thơm dịu lan tỏa chỉ cần ngửi thôi cũng đã kích thích cảm giác them ăn của bạn rồi. Để bổ xung thêm phần hấp dẫn của bánh gio khi ăn ta nên đem chấm với mật mía, ăn rất ngon ngọt.

Hãy cùng bạn bè và người thân cùng đến với du lịch Hạ Long để thưởng thức món ăn ngon này bạn nhé. Chúc du khách có một tour du lịch Hạ Long thật vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang du lịch