Cẩm nang du lịch

Du lịch Mai Châu: cảm nhận không gian thanh bình ở Bản Lác

Tour hè 2015

Trong chuyến du lịch Mai Châu- Mộc Châu 2 ngày, du khách được dừng chân và nghỉ ngơi tại Bản Lác, thuộc huyện lỵ Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, tại đây du khách được cảm nhận và khám phá nét sinh sống của bà con người dân tộc Thái với 5 dòng họ Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc.

Theo những người già lớn tuổi ở đây, bản Lác đã có tuổi đời trên 700 năm. Trước đây dân bản chỉ sống dựa và nghề trồng lúa nương và dệt thổ cẩm. Sau này, khi vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác được du khách khám phá thì UBND huyện Mai Châu đã đầu tư và phát triển du lịch ở Mai Châu trong đó Bản Lác là nơi điểm sáng cuốn hút du khách.

Không gian yên tĩnh ở Bản Lác Mai Châu
Không gian yên tĩnh ở Bản Lác Mai Châu

Đến với Bản Lác ở Mai Châu, du khách sẽ cảm nhận được sự hiếu khách với sự niềm nở làm xua tan đi bao mệt mỏi sau chặng đường dài. Tại đây du khách được tự do tham quan, đi chơi quanh bản mà không phải lo một điều gì về an ninh. Đồ lưu niệm người dân bán đến tối không cần phải thu dọn, du khách có thể tự do chụp ảnh mà không mất phí, không lo sự ác cảm của chủ cửa hàng, và cũng chẳng có chủ cửa hàng nào tranh khách của nhau.

Vẻ đẹp tiềm ẩn của Bản Lác
Vẻ đẹp tiềm ẩn của Bản Lác

Không chỉ con người ở Mai Châu tạo nên vẻ đẹp nơi đây mà không khí tại đây trong lành, mát mẻ tạo nên nét đẹp hài hòa như muốn níu giữ mỗi ai đặt chân đến với bản Lác. Những con đường trong bản đều tăm tắp, rẽ ngang rồi lại chạy dọc… sạch sẽ, xinh xắn, gọn gàng dẫn tới những ngôi nhà sàn Mai châu xinh xắn, tuyệt đẹp. Tất cả những điều đó đã làm nên một bản Lác trong lành và gần gũi đến lạ thường.

Những ánh nắng vào buổi sớm ban mai mang đến cảm giác khao khát và mới lạ, nếu ai đi dạo quanh bản vào buổi sáng sớm có thể thấy được sự mờ ảo của những dãy núi trong sương, ngang lưng trời là mây bay trong ánh nắng như những chú chim phượng hoàng đua nhau nhảy múa. Trong không gian ấy mọi gánh nặng của công việc như được trút hết, tâm hồn như được phiêu du với đất trời núi rừng nơi đây, một cảm nhận, một tận hưởng tuyệt vời trong chuyến du lịch Mai Châu từ Hà Nội.

Thịt trâu gác bếp- đặc sản ngon ở Bản Lác Mai Châu
Thịt trâu gác bếp- đặc sản ngon ở Bản Lác Mai Châu

Người dân trong bản hầu hết là dân tộc Thái, bởi vậy văn hóa tộc người nơi đây rất đặc sắc. Tới bản Lác, chúng tôi đã được thưởng thức: ống cơm lam thơm dẻo, thịt trâu khô dai thớ ngọt mà bùi, bát canh măng tươi đậm vị núi rừng… Và ở nơi ngang lưng chừng núi này, hàng đêm vẫn nghe tiếng trống thúc giục điệu xòe Thái vang xa.

Click để xem thêm những điều cần biết về Mai Châu để chuẩn bị cho chuyến du lịch Mai Châu hấp dẫn và hoàn hảo nhất.