Du Lịch Phú Quốc, Du lịch trong nước

Du lịch Phú Quốc – Khám phá làng chài cổ Hàm Ninh

Tour hè 2015

Tham gia tour du lịch Phú Quốc 2014 bạn có thể khám phá làng chài cổ Hàm Ninh, một ngôi làng nằm ngay dưới chan núi Hàm Ninh. Người dân trong làng sống bằng nghề bắt ngọc trai , hải sâm , và giăng lưới. Hàm Ninh ngày nay còn được biết đến với cầu tàu Bãi Vòng , những bãi biển xinh đẹp và nhiều thứ thuỷ sản độc đáo.

Không ai biết ngôi làng này có tự bao giờ , chỉ biết rằng , khi đảo còn vắng tanh , một số cư dân từ xa đến đây khai thác thuỷ sản , rồi lập làng sinh sống.Đến làng chài Hàm Ninh bạn có thể nhìn thấy cuộc sống nguyên vẻ hoang sơ với nhà gianh vách tre. Làng chài Hàm Ninh nằm về phía Ðông đảo , sau lưng là núi rừng , trước mặt là biển cả minh mông , là địa danh còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhà gianh vách tre tạm bợ. Nghề chính ở Làng Chài Hàm Ninh vẫn là nghề lặn ngọc trai , bắt hải sâm ( đồn đột ) và giăng lưới ghẹ.

Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc - Kiên Giang
Làng chài Hàm Ninh Phú Quốc – Kiên Giang

ấn tượng hàng đầu khi đến đây là bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngọn núi Hàm Ninh 300m cao ngất. Đá chồng đá , bịa đặt rêu phong tạo nên một vùng mây khói hòa giữa màu xanh của núi rừng và biển trời mênh mông khi tham gia tour Phú Quốc Kiên Giang. Tại đây , ngày nay còn cất giữ truyền thuyết về ông Đạo Đụn. Chuyện kể rằng , ngày xửa ngày xưa có ông lão sống trong hang đá trên đỉnh núi này làm nghề rẫy trồng chuối , chốc chốc ông đem chuối chín xuống núi treo giữa ngã ba đường để khách đi đường ăn cho đỡ đói. Khách bộ hành có gì muốn cho ông cũng đem đến đó treo. Sau một thời gian , khi công chúng không thấy ông xuống núi thì tìm đến hang đá và phát hiện ông đã chết từ lâu , bộ xương của ông trắng bong xếp chỉnh tề. Công chúng tuy là ông Đạo Đụn đã thành tiên nên đã biết trước ngày giờ mình Bắt đầu khởi hành vào cảnh tiên giới.

Ðến Làng chài Hàm Ninh như người hoài cổ trở lại làng xưa. Cuộc sống ở đây cơ hồ còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với nhà gianh vách tre tạm bợ. Nghề chính vẫn là nghề lặn ngọc trai , bắt hải sâm ( đồn đột ) và giăng lưới ghẹ.

Nếu một lần đến đây bạn đừng quên chọn mua những con ghẹ Hàm Ninh nức tiếng chắc thịt đang còn lội tươi rói , đem hấp chấm muối tiêu vừa thưởng thức vừa ngắm biển Hàm Ninh Phú Quốc đẹp rực rỡ trong nắng hè. Ðứng trên bãi Hàm Ninh , các hòn thuộc quần đảo cướp biển ( của Hà Tiên ) ló dạng xa xa. Chệch về Ðông Nam , hòn Nghệ mờ mờ trên làn nước biếc. Phía Nam là mũi ông Ðội – mũi đất lần cuối của đảo.Chiều về trên bãi Hàm Ninh , bạn có thể ngắm biển xanh , phía xa xa là quần đảo cướp biển , hòn Nghệ thấp thoáng trong làn nước biển. Và bạn cũng đừng quên thưởng thức món ghẹ luộc thơm ngon nức tiếng tại đây.

Thăm Hàm Ninh vào sáng sớm hay vào những đêm trăng thì mới ngắm chơi hết vẻ đẹp của lãnh hải này. Tại đây du khách sẽ được thưởng thức cảnh nhật nguyệt trôi dập dềnh trên mặt biển. Bạn có thể tham gia tour du lịch khám phá đảo xanh Phú Quốc 3 ngày đêm để có thể thưởng thức được vẻ đẹp của đêm trăng tại làng Hàm Ninh này.

Ðến đây mà chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa thập toàn. Ghẹ là đặc sản vùng này , cơ hồ lúc nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc , vẻ đan tươi , thịt chắc nịt , chấm muối tiêu chanh thì ngọt biết chừng nào!
Rời Hàm Ninh , du khách cũng đừng quên mang về vài mươi con ghẹ để tối đến cùng bạn bè nhấm nháp.

Ngày xửa ngày xưa , ngư gia đến đây đánh bắt thuỷ sản rồi lập làng. Khi cửa biển Dương Ðông vang tiếng sóng thì Hàm Ninh là bến đậu ghe tĩnh lặng và an toàn. Các ghe buồm , ghe bầu từ đất liền đến cập bến ở đây lên hàng hóa rồi chở thuỷ sản đi. Biển Hàm Ninh ra xa vài trăm thước mà Vẫn cạn. Khi nước ròng , bãi cát minh mông chạy tít ra xa , lúc nước lên , tràn đầy bãi , vào tận mé rừng.

Những đặc sản của làng chài như cá ngựa sống ngâm rượu , cá ngựa chiên giòn , nấm tràm – loại nấm đặc sản của huyện đảo rất bổ dưỡng , quả dứa biển và trái mỏ quạ để ngâm rượu thuốc…. đây là những đặc sản chỉ có khi du lịch đảo Phú Quốc và được nhiều người mua về làm quà. Ðiều đặc biệt là nếu một lần đến đây mà du khách chưa thưởng thức ghẹ luộc thì coi như chưa thập toàn. Ghẹ là đặc sản vùng này , cơ hồ mùa nào cũng có. Những con ghẹ vừa bắt lên đem luộc , vẻ đan tươi , thịt chắc , chấm muối tiêu chanh vừa thưởng thức vừa ngắm biển thì thật là thú vị.