Du Lịch Miền Bắc, Du Lịch SaPa, Du lịch trong nước

Du lịch Sapa thưởng thức vị đắng lạ của rau cải mèo

Tour hè 2015

Văn hóa ẩm thực đặc sắc của Sapa với nhiều món ngon độc đáo là một trong những nét hấp dẫn du khách đến Sapa du lịch.

Xem thêm:

Trong số các món ăn ngon mà du khách có dịp được thưởng thức tại đây chắc hẳn ai cũng ấn tượng với một món rau có vị đắng lạ nhưng ăn rất ngon đó là rau cải mèo.

Trước đây, người ta chỉ quen trồng cải mèo để ăn chứ không trồng để bán nên chẳng chú trọng gì. Thường thì cải mèo không được trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi để mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, cứ thế xanh tốt.

Cải mèo
Cải mèo

Cải mèo là cây rau đặc sản ăn ngon và rất giòn. Vì là giống cải đã được chọn lộc khắt khe bởi tự nhiên nên cải mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng tốt và chống chịu sâu bệnh rất tốt. Chúng trồng được trên nhiều chất đất khác nhau, kể cả đất xấu cũng sống được. Khi có khách đến nhà người Mông chơi, chủ nhà chỉ cần ra đồi nhà nhổ vài cây cải mọc len lỏi trên các hốc đá hoặc tỉa một vài bẹ lá là đã có một bữa rau xanh ngon đãi khách.

Rau cải mèo của Sa Pa được người dân địa phương chế biến thành nhiều món: nấu canh, luộc, ăn lẩu, cuốn thịt nướng… Cho dù chế biến thành món gì thì cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho du khách đi du lịch Sapa 2 ngày giá rẻ ăn cảm thấy không bị ngán.

Cải mèo luộc
Cải mèo luộc

Món phổ biến nhất là cải mèo luộc. Cải mèo nhổ từ ruộng lên đem rửa sạch đất, thái thành từng khúc dài bằng ngón tay rồi cho vào nước sôi luộc chín tới, bỏ thêm ít muối cho xanh rau và đập thêm lát gừng là đã có một món rau ngọt mát cho bữa cơm ngon lành. Cải mèo luộc chấm với nước mắm dầm thêm quả trứng, cái béo ngậy của trứng cùng vị mặn đậm đà của nước mắm quyện với cái ngọt mát của rau tạo nên một món rau ngon khiến người ta ăn hết vài bát cơm lúc nào không hay.

Mùa đông Sapa rất đẹp, nếu có thể bạn hãy đi du lịch Sapa ngay dịp cuối tuần này để ngắm vẻ đẹp của thị trấn mù sương trong cái giá lạnh cuối đông và thưởng thức món cải mèo ngọt mát cùng nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác.

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Sapa vào mùa đông.