Cẩm nang du lịch

Lên Mộc Châu ăn thử Mọoc gà bản Thái

Tour hè 2015

Ẩm thực truyền thống của người Thái luôn để lại ấn tượng cho du khách khi đến với Mộc Châu. Các món ăn độc đáo như thịt trâu gác bếp, nậm pịa, nộm hoa ban, cá nướng… ai đã ăn một lần đều nhớ mãi. Một mùa hoa cải nữa lại đến, du khách lại có dịp đi du lịch Mộc Châu vừa ngắm hoa cải vừa khám phá văn hóa ẩm thực của Mộc Châu nói chung và người Thái ở đây nói riêng.

Xem thêm:

Trong số các món ăn ngon được chế biến bởi bàn tay khéo léo của người Thái, chắc hẳn du khách sẽ thấy ấn tượng với món Mọoc gà bản. Chỉ nghe tên thôi đã thấy rất đặc biệt, kích thích sự tò mò.

Mọoc gà bản Thái
Mọoc gà bản Thái

Khi vào quán, món Mọoc gà bản được bưng ra trong một gói lá dong còn xanh, mở ra thấy bên trong là những miếng gà ngập trong hỗn hợp gia vị nâu vàng trông không được hấp dẫn. Nhưng khi nếm thử miếng gà, nó mềm tan ngay trong miệng nhưng vẫn cảm thấy độ chắc, ngọt và mang hương thơm hấp dẫn của các loại gia vị: mắc khén, hạt dổi, hạt tiêu, tấm nếp… các gia vị hòa trộn vào nhau như thách thức vị giác người ăn.

Moọc là món ăn truyền thống của người Thái, thường được chế biến từ thịt lợn, thịt gà. Các món Mọoc không có công thức chung, bởi với mỗi loại lại cần những gia vị khác nhau. Nhưng các món Mọoc đều có độ quyện dẻo đặc biệt, ấy là nhờ tấm nếp. Ngoài ra, lá chua là thành phần đặc trưng của moọc gà, hòa quyện với các gia vị khác bằng mỡ gà chưng thơm phức.

Một con gà bản nấu được 3 gói moọc. Phải dùng lá dong nếp mà gói để có độ bóng và hương thơm phảng phất trong gói thịt. Cứ cho vào nồi hấp, khi sôi cho nhỏ lửa khoảng 45 phút là gà chín mềm. Cũng có thể dùng chõ để đồ Mọoc.

Du khách sẽ mê mẩn với những miếng gà ngọt mềm thơm nức nở, chấm vắt xôi nếp nương vào giữa gói moọc đang tỏa khói nghi ngút với những hạt tấm nếp dẻo quẹo, thoảng vị cay nồng của hạt dổi, hăng hăng của mắc khén, rồi là vị chua thanh dịu có cũng như không… thực khách sẽ cảm nhận được sự tinh túy của ẩm thực núi rừng.

Đến Mộc Châu dịp đầu đông, ngoài việc được ngắm hoa cải và thưởng thức các món ngon thì bạn sẽ còn được khám phá nhiều điều thú vị khác.

Tham khảo: Du lịch Mộc Châu đầu đông.