Du Lịch Quảng Bình, Du lịch trong nước

Ngược dòng sông Son độc đáo khám phá du lịch Quảng Bình

Tour hè 2015

Không chỉ có những hang động đẹp, phong cảnh nên thơ hấp dẫn đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, mà Quảng Bình có một dòng sông Son đẹp như nàng sơn nữ giữa núi rừng hoang sơ với nhiều câu chuyện hấp dẫn. Cùng ngược dòng sông Son khám phá những nét đẹp độc đáo của Quảng Bình qua nét đẹp độc đáo này.

Ngược dòng sông Son về Quảng Bình
Ngược dòng sông Son về Quảng Bình

Dòng sông Son độc đáo được bao quanh hệ thống núi đá vôi lớn, chứa các hang động lớn, kết hợp với những dòng sông ngầm và mở tạo nên một quần thể rừng suối, núi sông, hang động độc đáo cho du lịch Quảng Bình, dòng sông Son một phần trong quần thể trên, đóng vai trò quan trọng trong đời sống người dân nơi dòng sông chảy qua. Một điều đặc biệt độc đáo ở vẻ đẹp hấp dẫn của dòng sông được thể hiện qua các mùa.

Mùa khô nước sông Son Quảng Bình xanh biếc hiền hòa, hai bên bờ quang cảnh rất thơ mộng. Mùa lũ, sông Son cuồn cuộn, phù sa đỏ tươi như máu, chảy băng băng qua đại ngàn, qua những thung lũng, đồng bằng rồi nhập vào sông Gianh ra biển Đông.

Hãy tưởng tượng được đi thuyền ngược dòng sông Son biêng biếc chảy men theo dải núi đá vôi hùng vĩ như bức trường thành. Những xóm làng yên ả thấp thoáng trong bóng cây rừng xanh ngút. Dòng sông Son không hiền hòa, thơ mộng như sông Hương, sông Son mang một vẻ đẹp bình yên. Nó giúp cho bạn quên đi nỗi nhọc nhằn hàng ngày trong cuộc sống, nhưng không ra khỏi đời thường.

Sông Son chiều hoang hôn
Sông Son chiều hoang hôn

Không chỉ là đường giao thông, dòng sông còn cung cấp nước dùng, tưới tiêu, điều tiết mực nước từ núi rừng chảy ra và cũng là “ngư trường” nhỏ của bà con địa phương. Ngay đầu vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hai ngôi làng nhỏ ven sông hiện ra bình yên, giản dị, đậm nét phong thủy hữu tình. Một bên sông là làng Phong Nha, đối diện là làng Na, hay còn gọi là làng Sơn Thủy, mới được tái thiết gần đây. Người dân làng Na chủ yếu chạy đò đưa khách tham quan một số động tại Phong Nha.

Dòng sông được tô điểm bởi những ngôi nhà thờ ẩn hiện giữa những căn nhà của người dân lẩn khuất trong sương sớm, cạnh những ngọn núi cao xanh mướt, những con đò neo đậu ven bờ, tạo cảm giác bình yên, thơ mộng không kém những dòng sông Rheine, Aare, hay Vltava nổi tiếng ở châu Âu. Có một ngôi thánh đường nhỏ với cây thập giá như vươn mình lên tựa vào vách núi. Những chiếc thuyền nhỏ của cư dân Kẻ Bàng ngược xuôi mưu sinh trên dòng Son với những gương mặt dãi dầu mưa nắng xen lẫn những nụ cười chân chất mến khách của các cô sơn nữ.

Cô lái đò sông Son
Cô lái đò sông Son

Dòng sông Son trong vắt, có thể nhìn thấy tận đáy, sâu khoảng 2 m, với từng lớp rong rêu xanh xanh lượn lờ. Loại rong rêu này được bà con hai bên làng vớt về nuôi cá trắm cỏ. Dân làng nói rằng, nước dòng sông Son trong sạch, không bị ô nhiễm vì nằm ngay đầu nguồn, chảy từ trong động Phong Nha qua làng trước khi hòa vào sông Gianh. Vì thế, bà con làm lồng, nuôi tôm cá ngay hai bên bờ sông.

Dòng sông Son thơ mộng với màu xanh thủy lục uốn lượn quanh những dãy núi đá vôi Kẻ Bàng làm tô điểm thêm nét độc đáo mổi khi du khách đến thăm Di sản Động Phong Nha và Sông Son gắn với bao huyền thoại nhưng huyền thoại về sự chung thủy trong tình yêu luôn để lại nhiều kỷ niệm trong lòng du khách.