Du lịch Hà Giang, Du lịch trong nước

Tuần văn hóa, du lịch lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai năm 2014

Tour hè 2015

NDĐT – Ngày 17-4, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp Hội LHTN niên tỉnh Hà Giang, Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc tổ chức họp báo giới thiệu Tuần văn hóa, du lịch lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai năm 2014.

Dự và chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Nguyễn Phi Long, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam; Vương Ngọc Hà, Ủy viên BCH T.Ư Đoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn – Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Hà Giang; Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc.

Theo các câu chuyện được lưu truyền, “Chợ tình” Khâu Vai có từ gần 100 năm nay, họp mỗi năm một lần vào ngày 27-3 âm lịch, chủ yếu dành cho những người có mối tình trắc trở, yêu thương nhau thực sự, nhưng vì một lý do nào đó không lấy được nhau. Đúng ngày này, họ hẹn nhau về tâm sự, thông báo cho nhau cuộc sống riêng của mỗi người, ôn lại những tình cảm xưa.

Chợ tình Khâu Vai
“Chợ tình” Khâu Vai – ôn lại tình xưa

Nhiều đôi vợ chồng cùng nhau đến chợ; đến nơi, vợ đi tìm bạn của vợ, chồng đi tìm bạn của chồng. Họ không ghen tuông, không bực bội mà tôn trọng nhau và coi đó là sự linh thiêng, là bổn phận trách nhiệm trước cuộc sống tinh thần của người bạn đời.

Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Phi Long cho biết: Hoạt động lần này mang một ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thanh, thiếu niên. Chính vì vậy T.Ư Hội LHTN Việt Nam sẽ tổ chức một số nội dung trong tuần văn hóa, du lịch lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai năm 2014. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công tác đoàn kết, đào tạo thanh niên dân tộc thiểu số của Hội LHTN Việt Nam. Thông qua các hoạt động văn hóa, và các hoạt động khác để các tổ chức Đoàn, tổ chức Hội ngày càng làm tốt hơn công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc cùng tham gia phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Tuần lễ văn hóa, du lịch lễ hội “Chợ tình” Khâu Vai năm 2014 được tổ chức từ ngày 24 đến 26-4, với nhiều hoạt động có nội dung phong phú và hấp dẫn như: chương trình ca kịch cải lương tái hiện lại câu chuyện tình huyền thoại do Nhà hát Cải lương Việt Nam biểu diễn; trải nghiệm “cưỡi ngựa về chợ tình” tại khu vực cổng chào xã Khâu Vai; tổ chức Đêm chung kết và trao giải cuộc thi “ Người đẹp miền Cao nguyên đá” năm 2014; tham quan phiên chợ và trải nghiệm kỹ thuật dệt vải lanh, làm khèn Mông, đan Quẩy tấu cùng các nghệ nhân tại xã Khâu Vai; hội thảo “Tuổi trẻ Hà Giang tham gia bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa miền Cao nguyên đá”…