Ẩm thực

Các món bún, phở truyền thống của Việt Nam

Việt Nam, một quốc gia chuyên canh tác, sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, khi đến với Việt Nam du khách không thể bỏ qua những món ăn được làm từ lúa gạo. Việt Nam có vô vàn món ăn được làm từ gạo: bánh dày, bánh chưng, bánh tét, bánh giò… Dẫu vậy, khi nhắc đến các món ăn được làm từ lúa gạo thì không thể bỏ qua các món bún, phở đặc sắc của Việt Nam.

Từ xa xưa, bún phở là một món ăn được rất nhiều vua chúa yêu thích. Ngày nay, bún phở đã trở thành những món ăn dân dã, món ăn vào mỗi buổi sáng của người Việt Nam. Những sợi bún, phở được tạo từ tinh hoa của đất trời, chính là những hạt gạo trắng thơm ngon.

Phở bò

Phở bò, món ngón không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn nổi tiếng trên toàn Thế giới. Phở bò, món ăn được xếp hạng là 1 trong 10 món ăn ngon nổi tiếng của Thế giới.

Phở Bò
Phở Bò

Nếu một lần thưởng thức món phở bò truyền thống, chắc chắn du khách sẽ không thể quên được hương vị của nó. Phở được làm từ những hạt gạo tẻ, được xay nhuyễn nhào cùng với nước rồi được tráng thành những miếng bánh phở trắng phau, mềm thơm. Thịt bò để nấu phở hầu như là dùng bắp bò, thăn bò vừa có độ mềm và dai của bò. Tuy nhiên, tùy từng sở thích mọi người muốn cho gầu bò và gân bò vào ăn kèm. Điều làm nên đặc biệt của phở bò chính là nước nấu phở. Nước nấu phở phải được ninh từ xương ống heo qua đêm, sau đó cho thêm hoa hồi, quế, hành, sả vào ninh cùng. Khi ăn, có thể ăn kèm cùng rau sống, ớt, chanh để tăng thêm hương bị cho bát phở.

Bún thang

Bún thang – món ngon của người Hà Nội. Từ xa xưa, bún thang đã là món ăn quen thuộc của người Hà Nội, ngày nay món ăn này được phổ biến trên cả nước.

Bún Thang
Bún Thang

Bún thang được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản: gà, trứng, giò, cà rốt… Để có được một bát bún thang đẹp mắt, tất cả các nguyên liệu đều được thái sợi và xếp gọn gàng theo hình dẻ quạt. Tùy theo sở thích của mỗi người, bún tháng có thể ăn kèm cùng củ cải khô thái sợi. Nước dùng phải được ninh từ xương, nước phải thật trong và thêm chút mắm tôm. Những sợi bún, phải thật dẻo và không bị nát.

Bún hải sản

Nhắc đến các loại bún, không thể bỏ qua món bún hải sản. Món bún này là đặc trưng của những vùng miền biển. Một tô bún hải sản đầy đủ gồm: tôm, mực, bề bề, ghẹ, cá…

Bún Hải sản
Bún Hải sản

Để có một tô bún ngon, hải sản phải thật tươi. Nước dùng phải được ninh từ cá và xương heo trong nhiều giờ liên, mới đủ độ ngọt và trong cho nồi nước bún. Ngoài ra, trông một bát bún hải sản hải có cà chua phi cùng hành mỡ để tăng mùi hương cho bát bún. Khi ăn, có thể ăn kèm cùng măng ngâm dấm và tương ớt.