Du lịch Cát Bà, Du lịch trong nước

Khám phá rừng quốc gia đảo Cát Bà

Ngoài du lịch tắm biển và thăm quan cảnh đẹp khách du lịch khi đến du lịch tại Cát Bà còn được khám rừng quốc gia ở Cát Bà. Với một hệ sinh thái vô cùng phong phú và nguyên sinh.

Với vị trí địa lý thuận lợi: tiếp giáp Vịnh Hạ Long , gần đô thị Hải Phòng và các tỉnh bình nguyên Bắc Bộ; Sự Đa chủng phong phú về hệ sinh thái và tính Đa chủng sinh vật học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm; nhiều phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp: có cả khu vực rừng nguyên sinh Đông nhiều , nhiều hang động huyền bí; biển với dồi dào vịnh , tùng áng và hàng trăm hòn đảo mang nhiều dáng vóc khác nhau được tô điểm thêm bằng vô số những bãi tắm thơ mộng… do đó Vườn nhà nước Cát Bà thừa thãi điều kiện tiện lợi và tiềm năng để phát triển du lịch , đặc biệt là du lịch sinh thái.

Loại rừng nguyên sinh trên hải đảo ( thuộc Hải Phòng ), Du lịch Cát Bà giá rẻ, Cát Bà là tên lớn nhất trong hệ thống quần đảo bao gồm 366 hòn lớn nhỏ , ( lập thành huyện đảo ) cách đô thị Hải Phòng gần 70km , tiếp nối với các hòn đảo nằm trong vịnh Hạ Long ( Quảng Ninh ).

Theo truyền thuyết Vùng đất thì tên Cát Bà còn được đọc tên Cát Bà. Vì có một thời các bà , các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các vị đánh giặc trên một hòn đảo phụ cận. Đảo có tên là đảo các vị. Như vậy , Cát Bà là đọc chệch của các Bà.

Vườn Quốc Gia Cát Bà
Vườn Quốc Gia Cát Bà

Xuôi về phía đông nam đô thị Hải Phòng khoảng 60km , quần đảo Cát Bà ( thuộc huyện Cát Hải ) có diện tích khoảng 200km2 , gồm 366 hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây , có nhiều địa danh nức tiếng như 3 bãi biển Cát Cò là Cát Cò 1 , Cát Cò 2 , Cát Cò 3 , động Thiên Long , vụng Ếch, hang Quân Y,… , song song cũng là vùng có Đa chủng sinh vật học cao. Nổi bật là vườn nhà nước ( VQG ) Cát Bà.

Vườn nhà nước Cát Bà rộng 15.200 ha , bao gồm 9.800 ha núi rừng và 5.400 ha mặt nước biển , chiếm trên 50% diện tích toàn đảo Cát Bà ( 28.500ha ). Trong đó , vùng gác canh nghiêm nhặt với 800 ha là những khu rừng nguyên sinh , 14.000 ha còn lại là vùng hồi phục sinh thái.

Hệ động vật có tới 20 loài thú , 69 loài chim , 20 loài bò sát và lưỡng thê. Những loài thú hiếm là voọc đầu trắng sống ở vách núi đá cheo leo; khỉ lông vàng , sơn dương và nhiều loài chim đẹp như cao cát , bói cá , hút mật , đầu rìu. Ở Cát Bà cũng có chim yến và rùa biển được chăm chút bảo tàng. Hệ thực vật trong bảng tạm kê có 495 chi , 149 họ , trong đó có 250 loài cây thuốc. Nhiều cây cần bảo tàng như chò chỉ , trai lý , lát hoa , kim giao và cọ Bắc Sơn.
ngày nay , diện tích rừng ngập mặn ở Cát Bà đang tiếp bị suy giảm do sự xâm lấn của dân cư Vùng đất để làm đầm nuôi tôm , cua. Rừng bị chặt phá , đốt hoặc bị chết do môi trường sống bị đổi thay từ việc xây bờ ngăn đầm. Để gác canh vùng rừng ngập mặn quan trọng này , trước hết cần phải chặn nạn phá rừng , đẩy mạnh các Các quy định trồng rừng mới , và hướng dẫn người dân vận dụng các mô hình xen canh nuôi tôm trong rừng ngập mặn , vừa phát triển kinh tế vừa gác canh môi trường bền vững.

Ngoài đảo chánh , du lịch quần đảo Cát Bà còn có 137 đảo nhỏ như đảo Đầu Bê , đảo Cát Dứa , đảo Bù Lâu , hòn Ghềnh Hang , hòn Đá Lẻ , hòn Xả Lan …Nhiều đảo có hình dáng kỳ dị , bờ dảo có nhiều mũi nhô , cung lõm và nhiều bờ vách dốc đứng , chân có ngấn bào mòn. Tuyệt đại đa số các đảo có thềm gồm kim viền quanh và trên đảo có hồ nước mặn.
Việc quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển sẽ là động lực xúc tiến sự phát triển kinh tế , du lịch , xúc tiến ngành nuôi trồng , đánh bắt thuỷ thuỷ sản. Sự công nhận của UNESCO sẽ tạo điều kiện cho đảo Cát Bà ( Hải Phòng ) dự khán vào mạng lưới Học hỏi khoa học , được quốc tế tương trợ sự vụ Học hỏi môi trường và Đa chủng sinh học.
Để phục vụ nhu cầu tham quan tìm hiểu , khám phá thiên nhiên hay vui chơi , giải trí , nghỉ ngơi nghỉ ngơi của du khách trong nước và quốc tế , ngày nay Vườn đã và đang xây dựng nhiều tuyến , điểm và loại hình du lịch để du khách có thể tuyển trạch tham gia.

Click tại đây http://dulichcatbahaiphong.com/ để tham khảo các chuyến tour du lịch Cát Bà thú vị.