Du lịch Hạ Long

Du lịch ẩm thực- thưởng thức đặc sản chả mực Hạ Long

Tour hè 2015

Chả mực Hạ Long là đặc sản nổi tiếng của vùng đất than Quảng Ninh. Và là một món quà không thể thiếu trong các đoàn tour du lịch vịnh Hạ Long. Nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt nam do trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ban hành cho thấy sự đặc sắc cũng như hấp dẫn của món ăn này.

Có thể bạn quan tâm: Du lịch Hạ Long- thưởng thức bánh gio Tiên Yên

Sự hấp dẫn của đặc sản chả mực Hạ Long
Sự hấp dẫn của đặc sản chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long được làm từ mực mai tươi được chọn lựa kỹ lưỡng từ những con mực to khỏe mạnh và trải qua nhiều công đoạn công phu. Một điều đặc biệt đó là chả mực Hạ Long được xay và giã bằng tay, mực sau khi được làm sạch, lau khô sẽ được bỏ từng miếng vào cối xay. Để có được những miếng mực ngon dẻo thì phải giã những miếng kỹ và được trộn lại với những miếng được giã hơi rối vừa đủ để các miếng mực được quyện dính vào nhau. Đây cũng chính là công thức bắt buộc để có những miếng chả mực giòn ngon hơn một trong những đặc sản nội bật thuộc di sản vịnh Hạ Long.

Chả mực Hạ Long một trong năm món chả ngon ngất ngây không thể bỏ qua

Điều tạo nên hương vị đặc biệt cho món chả đó là trong quá trình giã, người thợ có cho thêm các gia vị như hạt tiêu ít muối vỡ để có thể quyện vào cùng với thịt mực bởi vì sau khi giã xong mực sẽ bắt dính chắc rất khó có thể trộn được đều.

Xôi trắng chả mực Hạ Long
Xôi trắng chả mực Hạ Long

Sau khi hoàn thành việc giã, chả mực sẽ được những bàn tay nghệ nhân nặn thành từng viên vừa ăn và rán sơ qua màu vàng nhẹ. Khi ăn phải rán nóng với độ vừa chín để có thể tận hưởng được hương vị thơm ngọt hấp dẫn của mực tươi… Chả mực Hạ Long ăn nhậu hay ăn với cơm, xôi đều rất ngon và rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt là bảo quản được lâu nên đây là một trong những đặc sản được hầu hết mọi người trong tour du lịch vịnh Hạ Long đều mua về làm quà.

Xem thêm: